Học bổ túc cấp 3 là gì

Hiện nay làm bằng cấp 3 có rất nhiều hình thức học khác nhau dành cho người học tùy điều kiện và nhu cầu. Trong đó, học bổ túc cấp 3 là hình thức phổ biến và được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi. Vậy bạn có biết học bổ túc cấp 3 là gì và học bổ túc cấp 3 mất mấy năm? Tấm bằng bổ túc có giá trị tương đương với bằng chính quy hay không? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Học bổ túc cấp 3 là gì?

Nhắc đến học bổ túc nhiều người cho rằng là hình thức học dành cho những người có sức học kém hơn so với những người học hình thức chính quy. Liệu điều này có đúng, học bổ túc cấp 3 là gì áp dụng với những đối tượng nào?

Theo cách hiểu thông thường học bổ túc là hình thức học có nội dung chương trình đào tạo tương tự như hệ chính quy THPT. Trong đó, chương trình sẽ bỏ đi một số môn phụ học sinh chỉ cần học một số môn chính cơ bản bao gồm: Toán, Vật Lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lí. Vì thế, người học chương trình bổ túc làm bằng cấp 3 gia rẻ sẽ giảm nhẹ đi rất nhiều so với học chính quy.

Học cấp 3 là cách học cơ bản chỉ dành cho những học sinh bận rộn  không có nhiều thời gian và sức học không quá tốt. Những học sinh học chương trình bổ túc cấp 3 mất mấy năm vẫn có thể tham gia thi đại học hay xét tuyển vào các trường chuyên nghiệp.

Thời gian học các môn học của chương trình bổ túc cấp 3 này được bố trí thuận lợi để bất kỳ đối tượng nào cũng có thể theo học bao gồm cả người đang làm nhà nước, người trung niên, người lớn tuổi, người bận rộn…. Hiện nay, thông thường các lớp bổ túc được tổ chức vào buổi tối và chỉ có 5 buổi trên tuần với thời gian hợp lý nên ai cũng theo học được.

Học bổ túc cấp 3 mất mấy năm học ở đâu?

Nếu như các bạn học chương trình thì phải mất 3 năm để hoàn thành đào tạo hệ chính quy thì bạn theo học bổ túc cấp 3 chỉ cần mất thời gian khoảng 2 – 3 năm tùy từng cơ sở đào tạo.

Như vậy, bạn vẫn hoàn thành được chương trình đào tạo mà chỉ cần học một số môn cơ bản. Để phục vụ mục đích khác nhau  không cần phải học các môn phụ không cần thiết.

Bạn vẫn tiếp tục công việc hiện tại vẫn theo học được chương trình  hệ bổ túc. Hệ đào tạo có nhiều ưu điểm so với hệ chính quy giúp người học tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Nếu bạn muốn đăng ký học bổ túc cấp 3 thì bạn có thể đăng ký học ở bất kỳ một trường nào ở tỉnh hoặc huyện có mở lớp bổ túc. Thông thường các trường đào tạo hệ bổ túc cấp 3 thường lấy tên gọi là trường bổ túc văn hóa hoặc Trung tâm giáo dục thường xuyên.

Khi bạn muốn theo học, bạn chỉ cần đến địa chỉ này rồi đăng ký nhập học, nộp học phí  sẽ được giáo viên ở đây hướng dẫn làm các thủ tục học bổ túc cấp 3 ở đây theo đúng quy định của Pháp luật nhà trường.

Học cấp 3 bổ túc xin việc được không

Bằng bổ túc cấp 3 có giá trị như bằng tốt nghiệp chính quy không?

Hiện nay, nhiều người vì thời gian và nhiều lý do muốn theo học hệ bổ túc cấp 3 nhưng không biết liệu giá trị của bằng bổ túc cấp 3 có tương đương với bằng tốt nghiệp hệ chính quy hay không?

Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia khẳng định giá trị của hai tấm bằng này là tương đương nhau, bạn hoàn toàn sử dụng bằng tốt nghiệp hệ bổ túc cấp 3 để thi làm bằng học đại học bình thường như người học chính quy khác.

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, những người học hệ bổ túc cấp 3 có quyền tham gia thi đại học trong kỳ thi THPT Quốc gia tương tự như các bạn học chương trình .

Nếu bạn thi đỗ thì sẽ được Bộ Giáo dục cấp bằng tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành. Lúc này, các thí sinh có đủ điều kiện để dự thi vào các trường Đại học/Cao đẳng/ Trung cấp bình thường.

Bên cạnh đó, nếu bạn là thí sinh học bổ túc cấp 3 khi thi sẽ được cộng tối đa 4 điểm vào tổng điểm thi, nếu:

  • Có chứng chỉ tin học A cộng 1 điểm;
  • Có chứng chỉ Anh văn A cộng 1 điểm;
  • Chứng chỉ nghề phổ thông loại giỏi cộng 2 điểm.

Theo Điều 5 Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng giáo dục mầm non Ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT quy định về điều kiện dự tuyển đại học như sau:

Thí sinh đã tốt nghiệp chương trình  của Việt Nam (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp (trong đó, người tốt nghiệp trình độ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp  phải học và thi đạt yêu cầu đủ lượng kiến thức văn hóa theo quy định của Luật Giáo dục các văn bản hướng dẫn thi hành) hoặc đã tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài (đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ của Việt Nam) ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam (sau đây gọi chung tốt nghiệp ).

Như vậy, các bạn học chương trình bổ túc cấp 3 vẫn được tham gia dự thi  Quốc gia vào các trường Đại học, Cao đẳng như bình thường. Vì thế, tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 hệ bổ túc tương đương giá trị với tấm bằng tốt nghiệp THPT hệ chính quy.

Nói tóm lại, học bổ túc cấp 3 mất mấy năm tương đương với hệ THPT chính quy nhưng chỉ cần học các môn cơ bản chính không cần học các môn phụ khác. Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký học bổ túc cấp 3 ở các trường cấp huyện hoặc tỉnh bất kỳ đều được. Giá trị tấm bằng tốt nghiệp bổ túc cấp 3 tương đương với hệ chính quy và bạn hoàn toàn có thể tham gia thi  Quốc gia.

Xem thêm :https://bangdaihoc.org/lam-bang-cap-3-gia-re-tphcm-chat-luong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0903677429